Gỏi "sầu đâu" An Giang, hương vị độc đáo miền sông nước miền Tây

Hồng Phúc
.
11:42, 09/04/2024

Gỏi "sầu đâu" An Giang, với vị đắng rất đặc trưng của mình, là một trong những món đặc sản nổi tiếng tại miền sông nước miền Tây. Gỏi sầu đâu là một sự kết hợp của tất cả những vị đắng, chua, mặn, ngọt. Vì thế, mà món gỏi này đã được du khách khắp đất nước ưa chuộng.

Gỏi sầu đâu An Giang, vị đắng độc đáo sông nước miền Tây.

Gỏi sầu đâu An Giang, một trong những món ăn đặc sản nức tiếng của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Cứ vào mùa sầu đâu, những người dân nơi đây lại thay phiên nhau đi hái về làm gỏi. Gỏi sầu đâu là một sự kết hợp của tất cả những vị đắng, chua, mặn, ngọt. Vì thế, mà món gỏi này đã được du khách khắp đất nước ưa chuộng.

Gỏi sầu đâu vốn không phải là món được Việt Nam sáng tạo ra mà được du nhập từ một bộ phận người Khmer sống ở gần biên giới. Với vị đắng đặc trưng cùng cách chế biến độc đáo, gỏi sầu đâu đã dần phổ biến hơn và trở thành món ăn dân dã không thể thiếu trong cuộc sống của người dân An Giang khi đến mùa. Và không chỉ là món ăn quen thuộc của dân địa phương, gỏi sầu đâu cũng rất được du khách thích thú, vì hương vị có một không hai của mình. Theo người An Giang, khi ăn vào một đĩa gỏi, bạn sẽ được trải qua nhiều hương vị khác nhau nhưng vị đắng hậu ngọt của sầu đâu là rõ nhất. Tuy nhiên, vì có vị đắng khá đặc trưng nên sẽ hơi khó ăn với những người mới thử.

Đĩa gỏi sầu đâu nức tiếng An Giang

Sầu đâu sau khi mang về sẽ được trụng sơ qua nước sôi để giảm vị đắng. Sau đó được trộn chung với các nguyên liệu như tôm, thịt luộc, dưa leo, xoài sống thái sợi vừa ăn. Tất cả sẽ được trộn chung với nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Vậy là đã có ngay một đĩa gỏi sầu đâu An Giang đúng điệu. Tuy nhiên, để món gỏi sầu đâu An Giang thêm hoàn chỉnh thì không thể thiếu sốt mắm me chấm gỏi. Vị mắm me mằn mặn, chua chua cùng mùi thơm nồng của tỏi và ớt băm khiến món gỏi sầu đâu An Giang thêm phần hấp dẫn. 

Lá cây Sầu đâu. Ảnh: Báo An Giang

Những ai lần đầu ăn gỏi sầu đâu An Giang có thể sẽ khó quen vì cái vị đăng đắng đặc trưng của sầu đâu. Nhưng khi nhai kĩ rồi nuốt xuống thì lại thấy dâng lên một vị ngọt nhè nhẹ rất thú vị. Vì thế mà người ta mới càng muốn thưởng thức thêm cái món ăn dân dã mà đầy mê hoặc này của đất An Giang. Và dĩ nhiên không chỉ có vị đắng, gỏi sầu đâu An Giang còn là sự kết hợp tuyệt vời giữa các hương vị. Vị đắng của sầu đâu hoà cùng vị mặn của khô cá sặc, cái beo béo của thịt và chua ngọt từ sốt mắm me khiến ai đã thử qua sẽ không bao giờ quên. 

 

 

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Du lịch nông thôn: Đòn bẩy xóa đói giảm nghèo bền vững ở Hà Tĩnh

Chăn nuôi gà đạt chuẩn Halal, hướng đi mới của một nông dân ở Hà Nội

Phát huy vai trò người có uy tín, một thôn người Dao hạ sơn của Bắc Kạn không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ảnh hưởng bão lũ, giá hoa, cây cảnh Tết Nguyên Đán 2025 được dự báo tăng cao so với mọi năm

Phát triển nông nghiệp sạch gắn với du lịch, nông dân Sơn La thu lời kép

Trồng nấm từ phế phụ phẩm nông nghiệp: Giải pháp phát triển kinh tế tuần hoàn

Lâm Đồng: Tìm giải pháp phát triển nhà kính nông nghiệp bền vững

Nhà kính nông nghiệp ở Lâm Đồng: Lợi nhuận lớn nhưng lại là mối lo của cả nhà nông và nhà quản lý

Nông dân ở một tỉnh vùng cao bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ nhặt nhất

Từ đêm nay, miền Bắc đón mưa rét

Phế phụ phẩm nông nghiệp: Nguồn tài nguyên tái tạo, phát triển nông nghiệp hữu cơ, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Chủ động phòng, chống đói, chống rét cho đàn vật nuôi

Khả năng xuất hiện đợt triều cường mới ở ven biển Đông Nam Bộ

Tạo môi trường, xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy giá trị loại hình hát ru ở xã vùng cao của tỉnh Bắc Kạn

Đất nông nghiệp có thể không chỉ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp

Trồng dừa lấy mật ngọt ở miền Tây

Biện pháp bảo quản cà phê sau thu hoạch

Bộ TNMT đề nghị địa phương cần công khai kế hoạch thực hiện quy hoạch sử dụng đất

Nuôi cá đặc sản trên lòng hồ thủy điện, chàng trai 9x người Lai Châu thu về cả nửa tỷ đồng mỗi năm

Nguồn kinh phí bán tín chỉ carbon - thêm động lực giữ rừng bền vững

Làng hoa Sa Đéc trồng nhiều giống hoa mới cho dịp Tết

Lớp học tiếng Pháp miễn phí dành cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Sa Pa

Đồi cỏ hồng nở rộ đẹp như tranh hút khách du lịch ở Mộc Châu

Độc đáo các trang phục dân tộc được trình diễn trong đêm hội ở Hòa Bình

NÔNG THÔN XANH: “Hô biến” phế phẩm từ cây chuối thành sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Miền Tây "ôm lũ" vào lòng (Bài cuối): Mùa nước nổi miền Tây cần được định vị lại

Xao xuyến mùa cúc họa mi trên cao nguyên Mộc Châu

Miền Tây "ôm lũ" vào lòng (Bài 3): Có nước về, xóm làng mở hội

Sắp diễn ra Ngày hội Du lịch Văn hóa chợ nổi Cái Răng năm 2024

Giải ngân hàng tỷ đồng vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở Đồng Tháp

Miền Tây "ôm lũ" vào lòng (Bài 2): Phù sa, mạch ngầm nuôi đất mẹ

Say đắm ngắm hoa mận nở sớm trên cao nguyên Mộc Châu

Sơn La: Bị phạt 5 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật lên facebook

Miền Tây "ôm lũ" vào lòng (Bài 1): Đất được nghỉ ngơi

Nông dân ĐBSCL tập trung xuống giống vụ lúa đông xuân

Một huyện của Hải Dương tích cực phát triển sản phẩm OCOP đặc trưng

Một loài ong không biết đốt, có mật ngon được nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu nuôi thành công

Nhà vườn Lâm Đồng thận trọng xuống giống vụ hoa Tết

Nông dân Lý Sơn xuống giống cho vụ tỏi mới

Bình Thuận: Thanh long nghịch vụ rớt giá "sốc"

Quảng Ngãi: Chủ động ứng phó với sạt lở đất

Hà Giang sẵn sàng cho Lễ hội hoa tam giác mạch năm 2024

TP. Sa Đéc sẽ tổ chức Lễ hội hoa Xuân và Lễ hội đón chào năm Ất Tỵ

Khai mạc Tuần lễ hoa dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2024

Mở 10.000 tài khoản cho nông dân trồng dừa, doanh nghiệp không phải chở cả xe tải tiền mỗi lần đi mua dừa

Hà Giang: Khẩn trương xây dựng khu tái định cư cho người dân bị mất nhà cửa bởi thiên tai

Đề xuất làm bờ kè chống ngập bến Ninh Kiều, Cần Thơ

Bảo tồn nghề gốm độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer ở An Giang