-
Tác dụng của việc cắt tỉa cây
Tác dụng lớn nhất của việc cắt tỉa cây cà chua là để loại bỏ chồi và lá không mong muốn. Để đảm bảo tất cả các chất dinh dưỡng tập trung nuôi dưỡng quả. Cây được cắt tỉa, chăm sóc tốt sẽ cho nhiều trái hơn và sớm hơn khoảng 2 đến 3 tuần so với cây bò dưới đất. Với cà chua, cần tối đa hoá hiệu quả quang hợp và giảm thiểu nguy cơ bệnh tật. Sau một thời gian nếu không cắt tỉa lá và nhánh sẽ ngả xuống mặt đất rất dễ nhiễm bệnh.
-
Quy tắc cơ bản
Hầu hết lượng đường cây sản xuất ra đều để nuôi trái. Vì thế cần phải cắt tỉa bớt nhánh và lá để đảm bảo cây cho trái đều đặn trong suốt mùa vụ. Nếu để nhiều nhánh, lượng đường sẽ chuyển qua nuôi nhánh, chồi và lá. Nói chung để nhiều nhánh trái nhỏ và thưa, nhất là về cuối mùa vụ. Ba quy tắc cơ bản:
Quy tắc 1. Không để cây bò trên mặt đất
Quy tắc 2. Tạo khoảng không thông thoáng cho cây
Quy tắc 3. Không bao giờ cắt tỉa khi lá cây còn ướt
Tỉa cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ cây trồng. Tỉa cành và lá thông thoáng giúp cây mau khô, do vậy vi khuẩn và nấm ít có cơ hội lây lan. Đất ít bắn lên cành và lá.
-
Hướng dẫn cách cắt tỉa cây cà chua
–Bước 1: Xác định chồi cần tỉa
Tìm những nhánh mới nhỏ mọc ở nách lá nơi cành và thân giao nhau trên cây sinh trưởng hữu hạn. Chúng được gọi là “chồi bên” và cần được tỉa. Chồi còn sót lại sẽ lấy chất dinh dưỡng và làm cây ra quả ít hơn. Tỉa chồi một cách thích hợp sẽ giúp cây ra quả to suốt mùa.
– Bước 2: Tiến hành ngắt bỏ chồi cắt tỉa cây cà chua
Loại bỏ hoàn toàn chồi ngay nách lá (đốt) và thực hiện khi chồi còn nhỏ. Cầm ngọn chồi giữa ngón tay cái và ngón trỏ rồi uốn cong nó lại.
Chú ý: Không nên sử dụng dao hay kéo vì như vậy rất dễ làm lây nhiễm bệnh cho cây. Hoặc nếu dùng dao kéo thì phải khử trùng dụng cụ trước khi cắt.
– Bước 3:Cắt bỏ tất cả chồi và lá bên dưới chùm hoa đầu tiên
Cách làm này giúp cây phát triển tập trung vào phần thân chính để cây được khỏe mạnh. Nó đảm bảo hầu hết chất dinh dưỡng được chuyển đến quả, thay vì bị lãng phí ở những ngọn không mong muốn.
- Để cắt chồi bên: Nắm phần ngọn thừa bằng ngón cái và ngón trỏ rồi bẻ nó xuống cho đến khi đứt hẳn ra. Thời điểm thích hợp nhất để làm điều này là khi ngọn còn non và mềm. Vết đứt nhỏ sẽ sớm lành. Đây được gọi là “tỉa đơn giản”.
– Đối với cành và lá, không phải chồi, mọc dưới chùm hoa đầu tiên: cắt bỏ mọi thứ dưới chùm hoa đầu tiên nhằm làm tăng sự hô hấp ở cây.
– Bước 4: Ngắt tất cả chỉ chừa lại bốn hoặc năm chùm mang quả
Chúng là những nhánh mọc từ thân chính trên chùm hoa đầu tiên.
Bốn hoặc năm chùm sẽ cho ra quả to và khỏe, nhưng nếu nhiều hơn quả sẽ nhỏ và ít lại.
Giữ lại bốn hoặc năm chùm khỏe; sau đó ngắt bỏ tất cả các cành non mọc hai bên.
Chỉ chừa lại ngọn trên cùng của cây, còn gọi là ngọn chính.
– Bước 5: Ngắt bỏ lá vàng
Lá vàng là những lá dùng nhiều hơn lượng đường chúng sản xuất. Khi cây bắt đầu trưởng thành, lá ở bên dưới sẽ tự chuyển sang vàng và héo. Điều này hoàn toàn tự nhiên, vì vậy cắt bỏ khi chúng xuất hiện trên cây sẽ giúp cây khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh.
–Bước 6: Ngắt ngọn chính cắt tỉa cây cà chua
Khoảng một tháng trước đợt sương giá đầu tiên, hoặc khi cây chạm đến nóc nhà kính, cắt bỏ phần ngọn chính của cây. Vào thời điểm này của vụ mùa, quả cà chua đang phát triển sẽ có ít thời để chín. Vì vậy tất cả các chất dinh dưỡng cần được chuyển sang nuôi quả.
Trên đây là thông tin về bí kíp cắt tỉa cây cà chua cho quả to và sai quả, mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông đã đem tới cho bà con những thông tin hữu ích. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!
Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.
Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com