- Chọn đất
- Rễ cây bưởi ít phát triển, tập trung ở tầng canh tác, rất mẫn cảm với những thay đổi thất thường của ẩm độ đất và dễ nhiễm nấm gây bệnh sống trong đất nên cần đất thoáng, nhẹ, tơi xốp nhiều oxy, độ màu mỡ khá, giữ được độ ẩm ổn định, lên liếp thoát nước tốt, tầng canh tác dày trên 0,5 m, pH thích hợp là 5,5 - 6,5. Nên chọn đất thịt, đất phù sa là tốt nhất .
- Chọn khu đất (đất bãi hoặc đất đồi) có tầng đất thịt dầy tối thiểu 0,7m, đất xốp giữ ẩm, độ dốc hợp lý.
+ Nếu đồi có độ dốc < 80 độ; Thiết kế thành từng lô hình chữ nhật hoặc hình vuông mật độ trồng 5m x 5m).
+ Nếu đồi có độ dốc: >100 – 150 độ: Thiết kế lô theo đường đồng mức, đường đồng mức nghiêng về phía đồi khoảng 3 – 5 độ (để chống xói mòn và giữ ẩm).
- Chọn giống
Bưởi có nhiếu loại giống, một số giống đang được trồng hiện nay .
- Bưởi Lá Cam: Là giống đặc sản của huyện Vĩnh Cửu, rất thích hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ven sông tỉnh Đồng Nai, dễ trồng, dễ chăm sóc, có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, lá nhỏ như lá cam, trái có dạng quả lê, vỏ mỏng, trọng lượng trung bình (0,8 kg – 1,2kg/trái), vị ngọt chua, tép bưởi vàng nhạt, nhiều nước.
- Bưởi Da Xanh: Là giống bưởi phù họp với khí hậu, đất đai tỉnh Đồng Nai, có dáng trái to nặng kí, tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi, nước khá, vị ngọt, không chua, mùi thơm, thích hợp nhiều loại đất nên chất lượng trái ở các vùng trồng hiện nay của tỉnh gần như nhau nếu được đầu tư chăm sóc thâm canh.
- Bưởi Năm Roi: khoác lên mình vỏ ngoài hình trái lê có màu xanh ngả vàng khi chín rất đẹp mắt, đây là giống bưởi nổi tiếng được trồng nhiều ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ nhất là Vĩnh Long và Hậu Giang, và được xem là nơi trồng giống bưởi Năm Roi ngon nhất cả nước.
- Bưởi Diễn: Bưởi Diễn là loại quả có múi, vỏ bưởi khi chín màu vàng, Bưởi Diễn có 2 loại tôm xanh và tôm vàng, vị ngọt thơm, mọng nước, tôm ráo, khi bóc ra sờ không ướt tay. Bưởi Diễn trồng càng lâu năm thì quả càng nhỏ, ăn càng ngọt.
- Kỹ thuật trồng
- Chọn cây để nhân giống:
Cây được chọn nhân giống phải là cây đã cho trái tối thiểu 3 mùa, có năng suất cao, có chất lượng ổn định, có trọng lượng trái từ 1.0 đến 1.5 kg, cây phải sạch bệnh và không có các triệu chứng bưởi đực hay thoái hóa.
Cây phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được cơ quan chức năng hoặc nhân dân địa phương công nhận là cây đủ tiêu chuẩn nhân giống.
- Cách chọn cành để chiết:
Phải chú ý đến các điểm chính như sau:
+ Chọn cành hướng ra phía ngoài tán, có vị trí cách mặt đất trở lên.
+ Cành chiết có đường kính từ 1.5 cm đến 2.5 cm.
+ Cành chiết tuyệt đối không sâu bệnh.
+ Cành chiết đủ dài để tạo ra cây chiết tối thiểu là 0.7 m.
- Cách chiết:
Chọn thời điểm chiết là cành chiết dễ bọc vỏ nhất, thường khi vào mùa mưa (tháng 6).
Cách chiết: Dùng dao khoanh hai đường thật gọn, khoảng cách giữa hai đường bằng 3/2 đường kính cành chiết, sau khi khoanh từ 3 - 5 ngày ta tiến hành bó bằng túi nilon. Đất dùng để bỏ là đất thịt nhẹ có trộn với 5 kg vôi bột + 200kg phân hữu cơ đã ủ đúng quy trình. Sau 3 tháng kiểm tra có rễ vàng đảm bảo thì cắt cành.
Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật trồng cây bưởi cho hiệu quả kinh tế cao, mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông đã đem tới cho bà con những thông tin hữu ích. Chúc bà con sẽ thành công với mô hình của mình!
Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.
Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com